^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 4 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

9287585
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
409
50
1190
528
9287585

03-06-2020 เวลา 15 : 49

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

คลิปวิดีโอของอบูบักร อัลบักดาดี ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

คลิปวิดีโอของอบูบักร อัลบักดาดี ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

นับเป็นครั้งแรกหลังจากปี 2014 ที่อบูบักร อัลบักดาดี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอ ความยาว 18 นาที

    สำนักข่าว "IRIB" รายงานโดยอ้างแหล่งที่มาจากโทรทัศน์อัลฮะดัษ (Al Hadath) ว่า อบูบักร อัลบักดาดี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ปรากฏตัวในวิดีโอเทปเป็นครั้งแรกหลังจากปี 2014

    วิดีโอนี้ได้ถูกเผยแพร่ในช่องโทรเลขโดยสถาบัน "อัล ฟุรกอน" ในเครือของกลุ่มไอซิส  อบูบักร อัลบักดาดี ได้ปรากฏในวิดีโอด้วยเครายาวสีขาวและย้อมด้วยสีเฮนน่าและใช้ผ้าสีดำโพกศีรษะและนั่งบนพื้นโดยมีสมาชิกกลุ่มไอซิสอีกหลายคนนั่งอยู่ด้วยในสภาพปกคลุมใบหน้าของพวกเขา

    วันที่ของการบันทึกเทปนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน แต่ในช่วงเริ่มต้น อบูบักร อัลบักดาดีได้พูดถึงการทำสงครามในเมือง "อัลบากูซ" (Al-Baghuz ) ของซีเรียและการถูกขับไล่ของสมาชิกกลุ่มของเขาออกจากเมืองนี้ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของซีเรีย โดยกล่าวว่า : "การต่อสู้ในอัลบากูซได้สิ้นสุดลงแล้ว นอกจากนี้เขายังได้อ้างว่า การระเบิดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ในศรีลังกานั้นเป็นการตอบโต้ต่อความพ่ายแพ้ของกลุ่มไอซิสในเมืองอัลบากูซของซีเรีย

    เอเอฟพี รายงานจากวอชิงตันว่า : หลังจากการเผยแพร่วิดีโอเกี่ยวกับผู้นำกลุ่มก่อการร้ายไอซิส กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า กำลังเร่งตรวจสอบวิดีโอนี้อยู่และสัญญาว่าจะดำเนินความยุติธรรมสำหรับอบูบักร อัลบักดาดี!

    สิ่งที่ควรกล่าวถึงก็คือว่า ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์เยนี ชะฟัก (Yeni Şafak) ตีพิมพ์ในตุรกีได้เขียนในรายงานหนึ่งว่า : สหรัฐอเมริกากำลังเตรียมแผนสมคบคิดใหม่โดยความร่วมมือของกลุ่มไอซิส มีข้อมูลได้ถูกเปิดเผยว่าสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ได้ตรวจสอบสมาชิกกลุ่มไอซิสจำนวน 2,000 คนและ 140 คนจากสมาชิกของกลุ่มไอซิสดังกล่าวนี้ได้รับหนังสือเดินทางปลอมจากสหรัฐอเมริกา

    หนังสือพิมพ์นี้ได้กล่าวว่า : สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ ได้กำหนดหลายพื้นที่ของจังหวัดดัยรุซซูร (Deirul Zur) ของซีเรียเป็นพื้นที่ทางทหารและปิดพื้นที่เหล่านี้ไม่ให้พลเรือนเดินทางออกไปจากมัน เพนตากอนจะทำการตรวจสอบสมาชิกกลุ่มไอซิสที่ถูกคัดเลือกในพื้นที่ต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การครอบครองของตนและหลังจากนั้นจะเคลื่อนย้ายบุคคล (ที่ถูกคัดเลือก) เหล่านี้ไปยังพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นจุดรวมตัวของกลุ่มไอซิสในค่ายพิเศษ ส่วนที่เหลือจะถูกส่งไปยังค่ายลับต่างๆ ที่ซีไอเอได้กำหนดไว้

     เยนี ชะฟัก (Yeni Şafak) ได้เขียนต่อไปว่า : ตัวแทนจากหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส, อังกฤษและอิสราเอลกำลังจะเดินทางไปเยี่ยมค่ายลับเหล่านี้และจะมีการแจกจ่ายบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางออกของบรรดาผู้ก่อการร้ายโดยผ่านอิรัก

    หนังสือพิมพ์นี้ยืนยันว่า อบูบักร อัลบักดาดี ผู้นำกลุ่มไอซิส ปฏิบัติการเคลื่อนไหวภายใต้การกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา


ที่มา : สำนักข่าว IRIB

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles