^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 18 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

9571642
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
815
3022
18253
65181
9571642

26-09-2020 เวลา 15 : 12

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

การสมคบคิดของระบอบไซออนิสต์เพื่อการขุดเจาะครั้งใหญ่ในชั้นใต้ดินของมัสยิดอัลอักซอ

การสมคบคิดของระบอบไซออนิสต์เพื่อการขุดเจาะครั้งใหญ่ในชั้นใต้ดินของมัสยิดอัลอักซอ

หนังสือพิมพ์ไซออนิสต์ได้เปิดเผย แผนสมคบคิดเพื่อดำเนินการขุดเจาะครั้งใหญ่ในชั้นล่างของมัสยิดอัลอักซอและบริเวณรรอบๆ ของมันด้วยข้ออ้างในการค้นหา "วิหารที่พวกเขาอ้าง"

     สำนักข่าวอาหรับ "21" (Arabi21) รายงานว่า หนังสือพิมพ์ภาษาฮีบรู “Yedioth Ahronoth” อ้างว่า นี่คือแผนระยะยาวที่คณะกรรมการโบราณวัตถุของอิสราเอลวางแผนจะดำเนินการเกี่ยวข้องกับการค้นหาฐานรากของกำแพงตะวันตก (กำแพงอัล-บุร๊อก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมัสยิดอัลอักซอ) การบูรณะบ่อน้ำซิลวาน (Pool of Silwan) และการขุดเจาะห้องต่างๆ ภายใน “ก้อลอะฮ์ อัลอัยน์” (ป้อมปราการอัลอัยน์) และที่อื่น ๆ          

     หนังสือพิมพ์ “Yedioth Ahronoth” ได้กล่าวเสริมว่า “Miri Regev” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของอิสราเอล สนับสนุนแผนนี้ซึ่งถูกกล่าวอ้างว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชาวยิวกับ (อัลกุดส์) กรุงเยรูซาเล็ม ในขณะที่หากคณะรัฐมนตรีอิสราเอลผ่านร่างแผนนี้จะต้องเผชิญหน้ากับการประณามอย่างรุนแรงในโลกอาหรับอย่างไม่ต้องสงสัย

     หนังสือพิมพ์ย้ำว่า การขุดค้นต่างๆ ที่ถูกกล่าวถึงในครั้งนี้ จะเกิดขึ้นด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อค้นหาเมืองเก่า (อัลมะดีนะฮ์ อัลกอดีมะฮ์) เพื่อการบูรณะรักษาและการพัฒนามัน

     Yedioth Ahronoth” อ้างว่า การขุดค้นใหม่จะไม่ครอบคลุมถึงมัสยิดอัลอักซอซึ่งระบอบไซออนิสต์ผู้ยึดครองดินแดน กล่าวถึงมันในนาม “ญะบัล อัลฮัยกัล” (เขาวิหาร)

     หนังสือพิมพ์ฉบับนี้เขียนว่า โครงการนี้ (การขุดเจาะครั้งใหญ่ในชั้นล่างของมัสยิดอัลอักซอ) เป็นโครงการประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ภาครัฐมีส่วนร่วมในการขุดเจาะครั้งใหญ่ในเขตพื้นที่เมืองเก่าของอัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม) นี้ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายถึง 250 ล้านเชคเกล (สกุลเงินของไซออนิสม์ ) *หนึ่งดอลลาร์เท่ากับ 3.5 เชคเกล*

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของอิสราเอล เรียกร้องให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลอิสราเอลผู้ยึดครองดินแดนจัดสรรเงินสำรองตามแผนซึ่งคณะรัฐมนตรีจะอนุมัติวิธีการในการกระจายและการจัดสรรเร็วๆนี้

     แผนใหม่ของอิสราเอลในการขุดเจาะในชั้นล่างของมัสยิดอัลอักซอและบริเวณโดยรอบของมัสยิด ครอบคลุมถึงพื้นที่ที่เป็นโบรานวัตถุของอิสลามหลายแห่ง อย่างเช่น “บ่อน้ำซิลวาน” (บิรกะฮ์ อัลซิลวาน), “ป้อมปราการอัลอัยน์” (ก็อลอะฮ์ อัลอัยน์) ,จัตุรัส “บาบุดดับาฆีน)”และรากฐานกำแพง “อัลบุร๊อก” ซึ่งชาวยิวเรียกมันว่า “กำแพงตะวันตก” (Western Wall) หรือ “กำแพงร้องไห้” (Wailing Wall) บนพื้นฐานของสิ่งที่ถูกกล่าวอ้างนั้น วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ คือการรักษาโบราณสถานเหล่านี้ การบูรณะฟื้นฟูและการพัฒนา เป็นการเปิดโอกาสแก่ชาวยิวสุดโต่งได้เข้าเยี่ยมชม

     โครงการที่กลายเป็นเรื่องอึกกระทึกครึกโครมนี้ ได้ถูกเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ ก่อนการเยือนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองของ ไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในระยะเวลาอันใกล้นี้  ไมก์ เพนซ์ มีความตั้งใจที่จะไปเยี่ยมชมจัตุรัส “อัลบุร๊อก” และพบปะกับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลในระหว่างการเดินทางครั้งนี้ด้วย ขณะที่เป็นช่วงเวลาที่ดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองกำลังเป็นเวทีแห่งความโกรธแค้นที่รุนแรงของประชาชน ในการประท้วงต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในกรณีการประกาศรรับรองกรุงเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลเมื่อช่วงที่ผ่านมานี้

ที่มา : อัลอาลัม

แปลและเรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles